2007/Apr/01

ในที่สุดก็ได้ฤกษ์อัพซักที
วันนี้กะเมื่อวานไปอบรมคม ชัด ลึก ฝึกอาชีพที่อาคารเนชั่นฯ มาสนุกมากกกกกกกก >_<
คนก็ไปอบรมกันเยอะดีแต่เค้าก็มีหลายๆอย่างอ่ะนะ แต่เราไปอบรมเรื่องการใช้กล้องถ่ายกะตัดต่อขอบอกว่าดีมากมาย คนเรียนไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ แล้วพี่ๆ ที่สอนก็เป็นกันเองมากเลยได้เรียนแบบถึงเนื้อถึงตัวบรรยากาศก็สนุกสนานกันดี ได้ความรู้มาเยอะแยะเลย >_<

เริ่มจากการเรียนก็แบ่งเป็น 2 วัน คือวันแรกจะเรียนพวกทฤษฏีก่อน ส่วนวันที่สองเค้าก็จะให้เราไป workshop ลองถ่ายดู

พี่ๆ ที่มาสอนเราก็คือ พี่ต่อง กะ พี่ต้น ซึ่งพวกเขาก็เป็นคนทำรายการสารคดีเนชั่นฯ เนี่ยแหละ กร๊าซซซ ได้เรียนจากมืออาชีพเลย >_<
วันแรกพี่ต่องสอนเกี่ยวกับการถ่ายและก็วิธีการใช้กล้อง ก็จะมีเทคนิคต่างๆ พอครึ่งบ่ายพี่ต้นก็จะมาอธิบายเรื่องการตัดต่อ ซึ่งเราไม่ขอลงรายละเอียดละกัน เดี๋ยวจะอธิบายไม่จบแหงๆ แต่ว่าขอบอกว่าสนุกมากและได้ความรู้จริงๆ เราอยากถามอะไรก็ถามได้เลยพี่เค้าตอบให้หมด นอกจากนั้นเค้ายังมีการแนะนำและก็ให้เราคิดแบบเป็นขั้นตอนตั้งแต่เริ่มแรกเลยว่าการที่เราจะถ่ายอะไรซักอย่างเราต้องทำยังไง คิดยังไง

หลังจากที่เรานั่งเรียนภาคทฤษฎีกันแล้วพี่ๆ เค้าก็พาเราไปชมตึกเนชั่นชั้นที่มีสตูดิโอที่ถ่ายออกอากาศกัน เราก็จะได้เห็นการทำงานของการออกอากาศทางทีวีกัน จากนั้นพี่ก็พาเราไปดูห้องที่เค้าใช้ตัดต่อพวกรายการ เราก็เข้าไปดูกันสนุกสนาน >_<~

วันที่สองนี่เป็นวันแห่งการ workshop ซึ่งพวกเราก็จะแบ่งกลุ่มกันไปลองถ่ายวีดีโอสำหรับมาตัดต่อซึ่งหัวข้อของพวกเราก็คือไปถ่ายคม ชัด ลึก ฝึกอาชีพการทำหมูกรอบ-เป็ดย่าง กัน ซึ่งพวกนี้เค้าก็มาอบรมเหมือนเราเนี่ยแหละ แต่พวกเราก็ไปแจมๆ ถ่ายเค้า 55 ซึ่งตอนแรกพี่เค้าจะให้แต่ละกลุ่มลองคิดก่อนว่าเราจะถ่ายอะไร ยังไง ก็คือพวกเราต้องมีโครงร่างในหัวเราและก่อนจะลงสนามไปถ่ายจริง แต่ว่า........ หลังจากที่วางโครงเรื่องคิดเป็นช๊อตกัน(จริงจังมาก) เสร็จเรียบร้อย 555 ก็ขึ้นไปดำเนินการเตรียมถ่าย ปรากฎว่า!!! กำไอ้ฉากแต่ละอันที่เราคิดกันมามันไม่สามารถถ่ายได้เลยอ่ะ 555 เพราะเวลาที่เราคิดมันจะเป็นแบบฉากที่เราจะจัดได้มากกว่า แต่พอไปเจอของจริงเราเข้าไปปรับอะไรไม่ได้ก็ต้องเปลี่ยนแผนการถ่ายกัน สรุปแล้วมันก็ออกมามั่วๆ ง่ะ 555 ไม่ได้เป็นเรื่องเป็นราวอะไรเลย แบบว่าอยากถ่ายไรก็ถ่ายเล่นแล้ว 555

หลังจากที่เราถ่ายกันเสร็จเรียบร้อยพี่เค้าจัดการเอาไฟล์ลงเครื่องแล้วมาดูกัน แหม ก็พอเกลื่อนๆ ไปได้ เพราะทุกกลุ่มก็ถ่ายเหมือนๆ กันคือ หลุดง่า กร๊ากกก เหมือนกันหมดพอขึ้นไปถึงแล้วก็งงว่า "จะถ่ายยังไงดีวะ" "เริ่มตรงไหนดี" - -""" ไอ้ช๊อตที่คิดกันดิบดีตอนแรกหายหมด 555 แต่ก็เอาเถอะมือใหม่นี่หว่าหุๆๆ จากนั้นพี่เค้าก็จะเอางานที่พวกเราถ่ายมาติชมกันว่าเป็นยังไง หรือมันควรจะมีอะไรเพิ่มเราก็จะได้รู้และปรับปรุงกันต่อไป
หลังจากนี้ก็จะเป็นช่วงตัดต่อ ซึ่งก็อาจจะลำบากสำหรับคนที่ไม่เคยทำมาก่อนเลยก็ได้ เพราะว่าเค้าจะตัดต่อให้ดูซึ่งเราก็ต้องจำๆ เอาเองอ่ะ เค้าไม่ได้มีคอมให้ทุกคนลองตัด ซึ่งเราก็จำได้มั่งไม่ได้มั่ง แต่ก็สนุกดีพี่ต้นมือตัดต่อเก่งมากๆ สงสัยอะไรเกี่ยวกับตัดต่อถามแล้วให้พี่เค้าทำให้ดูได้หมด >_<b เราเลยได้ความรู้มาเยอะแยะเลย
หลังจากถ่ายสุดสุดท้ายแล้วเค้าก็จะให้เกียรติบัตรเรามาคนละใบว่าผ่านการอบรมหลักสูตรมาแล้วด้วยละ -[]-""

สุดท้ายนี่ก็ขอบคุณพี่ๆ ทั้งสองคนมากนะฮะที่มาให้ความรู้พวกเรากันอย่างเต็มที่เลยทีเดียว

และก็ขอฝากบอกหน่อยว่าถ้าอยากรู้ก็ลองสมัครมาเรียนได้นะงับ ลองๆดูที่หนังสือพิมพ์คมชัดลึกแหละช่วงไหนเค้าเปิดสอนมันก็จะมีลงไว้ที่หนังสือพิมพ์อ่ะ ดีมากๆๆ นำไปใช้ประโยชน์และได้ประสบการณ์จริงๆ เลย


edit @ 2007/04/01 19:02:32

Comment

Comment:

Tweet


แวะมาจ้า จะบอกว่า วันนี้สอบเสร็จแล้วนะตะเอง มีเวลาแก้ชุดและ กรี๊ดดด ไว้ว่างๆจะโทรไปหา วันนี้ขอไปนอนก่อน โอย สลบ
#5 by บุ๊ค (58.8.92.167) At 2007-05-08 22:58,
โอ้ ดูน่าสนุกจางเลยยยยยย *O*

แคทดูทำอะไรที่มีประโยชน์ในช่วงปิดเทอม ดูอีมีมี่จิ๊ นอนอืดตายเลี้ยงลูกอยู่บ้านไปวันๆ เฮ่อ เศร้าจิตกะชีวิตตัวเอง ว่าจะทำงานพิเศษละ มันว่างเกินไป จาได้มีตังค์ใช้ด้วย ตอนนี้ช็อตขั้นรุนแรง!!!

โอ้ย ลูกเรียก ไปละๆ บ๊ายบายค่ะ
#4 by ˚ ◦ ˚◦ MeMi ◦˚ ◦ ˚ At 2007-04-02 02:45,
ไปดีไม่มีชวนนนนนนนนนน
โกดดดดดดดดดด

ว่าแต่วันหลังอัพทีเคาะบรรทัดเยอะๆหน่อยนะป๊า.....ลายตายาวอย่างม๊าตาลาย = =
#3 by k a z At 2007-04-01 23:30,
แคท โหไปไม่มีชวนอ่ะๆๆ เปิดสอนอีกอย่าลืมชวนเราด้วยนะๆ

สุดท้าย แคท......... เราท้อง


กร๊ากกก สุขสันต์ วัน april fool เด้อ
#2 by บุ๊ค โหมดคลั่ง tsubasa eps 148 อร๊ากก (58.8.88.171) At 2007-04-01 22:23,
โห๊ยเริ่ดมากนู๋แคท
ใช้เวลาว่างคุ้มสุดๆๆๆ
นี่กะเอาดีทางฟิล์มเลยใช่ป่าว ว้าวๆ

ว่าแต่ไม่ชวนเรยนะจ้ะ ชริชริ

เออเข้าบล็อกนี้ครั้งแรก อิอิ เราโมเองจ้า ลืมบอก
เห็นรูปดิสเพลย์แล้วขำก๊ากเรยอ่ะ
เป็นอะไรที่อิมเมจเป็นแคท สุดๆๆๆ 5555+

แฮปปี้ปิดเทอม แฮปปี้เอพริลฟูลจ๊า